Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Tin tức & Sự kiện
Ô tô Trung Quốc chiếm 40,7% kim ngạch NK ô tô cả nước

Ô tô Trung Quốc chiếm 40,7% kim ngạch NK ô tô cả nước

Hơn 696 triệu USD là tổng giá trị NK ô tô nguyên chiếc từ Trung Quốc tính đến hết tháng 7-2015, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan.

“PHIÊU TỐC ĐỘ” TRÊN SEPANG CÙNG MICHELIN

Lẽ thường, một nhà sản xuất biết cách tạo ra những sản phẩm chất lượng, thỏa mãn đúng nhu cầu thị trường đã được xem như thành...

Điều gì khiến Chevrolet Cruze 2015 trở thành lựa chọn "đáng tiền"?

GM Việt Nam vừa chính thức tung ra thế hệ mới của chiếc sedan Cruze với lịch nhận đặt hàng từ tháng 9 tới. Bên cạnh dàn lãnh đạo...

Nên chọn dự án nào ở quận Gò Vấp

Hiện nay thị trường BĐS, dự án được tung ra khá nhiều do nguồn cầu của thị trường đang lớn dần. Và băn khoăn lớn nhất của khách...

Giải đáp thắc mắc về gói vay 30000 tỷ

Thứ bảy - 03/01/2015 22:25

Tổng hợp một số câu hỏi của khách hàng về gói vay 30000 tỷ. Giải đáp chi tiết từng trường hợp về gói vay.

Gói vay 30000 tỷ là gói hỗ trợ của Nhà nước về chính sách nhà ở cho cư dân với lãi suất hấp dẫn chỉ 5%/năm ổn định. Lãi suất này thu hút khá nhiều khách hàng quan tâm. Tuy nhiên cũng có rất nhiều thắc mắc về gói vay này. Hôm nay chúng tôi xin giải đáp mọi vấn đề này qua quá trình tổng hợp nhiều trường hợp của khách hàng

Xem thêm: Thủ tục vay 30000 tỷ theo thông tư mới

goi 30000 ty cua chinh phu
Vay 30000 tỷ mua nhà

Câu hỏi 1: Đối tượng nào được tham gia vay gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở? Người có nhà ở Tỉnh có nhà đủ điều kiện tham gia chương trình hay không ? Khách hàng đang thanh toán tiền mua căn hộ khác (Hợp đồng mua bán) có đáp ứng điều kiện chương trình? Diện tích nhà ở bình quân của hộ giá đình < 8m2 được tính theo cơ sở nào? Khách hàng nên xác nhận theo mẫu nào?

Qua ghi nhận tại buổi tập huấn hồ sơ một số NVBH hiểu nhầm giữa: “xác nhận đủ điều kiện vay” và “đáp ứng điều kiện vay” hỗ trợ nhà ở theo gói 30.000 tỷ

 • Xác nhận đủ điều kiện vay hỗ trợ nhà ở theo gói 30.000 tỷ hiện nay được thực hiện khá thông thoáng, việc xác nhận tại địa phương theo các Phụ lục 01/02 đính kèm  Thông tư 17/2014/TT-BXD để tham gia chương trình khá dễ dàng do UBND xã, phường … hiện tại chỉ cần xác nhận việc khách hàng đang thường trú/hoặc tạm trú/ở nhờ một hộ nào đó chứ không bắt buộc phải xác nhận khách hàng chưa có nhà ….
 • Khách hàng khi vay vốn phải ký Cam kết đáp ứng các điều kiện vay vốn, các thành viên trong hộ gia đình của khách hàng chưa được vay hỗ trợ của Chương trình này  và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về cam kết của mình. Theo đó điều kiện tham gia chương trình:
  • Hộ gia đình của khách hàng chưa có nhà hoặc nhà ở quá chật chội (>8m2/người)
  • Có hộ khẩu thường trú tại TPHCM, nếu tạm trú phái có BHXH >1 năm (có thể không liên tục) và có xác nhận của cơ quan bảo hiểm
  • Có xác nhận về điều kiện vay vốn: (i) Đối tượng là cán bộ viên chức hưởng lương qua Ngân sách (PL01) (ii) Đối tượng ngoài công lập, kinh doanh tự do (PL02)

Do đó, Việc khách hàng xác nhận điều kiện tham gia chương trình không đồng nghĩa với việc khách hàng đáp ứng được điều kiện tham gia chương trình này. Người có nhà ở Tỉnh/đang sở hữu căn hộ chưa ra giấy chứng nhận không đủ điều kiện tham gia vay vốn của Chương trình tín dụng hỗ trợ nhà ở theo gói 30.000 tỷ.

Việc khách hàng tự cam kết và xác nhận của UBND phường là cơ sở để Ngân hàng thẩm định các điều kiện của chương trình (ví dụ nhà chật chội < 8m2)

Câu hỏi 2: Đối tượng người độc thân, chưa lập gia đình có được tham gia vay gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở?

Khách hàng là con/cháu đứng tên chung trong hộ khẩu chung với bố mẹ muốn tham gia chương trình phải có đăng ký kết hôn mới đủ điều kiện tham gia chương trình

Khách hàng ở nhờ (có thường trú chung với chủ hộ) được xem là hộ độc lập và đáp ứng điều kiện tham gia chương trình

Câu hỏi 3: Phí bảo trì và các phí khác liên quan đến vận hành, sử dụng căn hộ chung cư có được tính vào tổng giá trị mua bán để được hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở?

Ngân hàng căn cứ tổng giá gị trị hợp đồng mua bán (đã bao gồm VAT) để xác định giá trị mua bán không vượt quá 1.05 tỷ các loại phí nếu ghi nhận trên HĐMB đều được tính vào tổng giá trị hợp đồng căn hộ an gia star nằm trong gói vay này

Câu hỏi 4: Khách hàng là cặp vợ chồng có đăng ký kết hôn nhưng khác hộ khẩu thì thủ tục xác nhận hộ khẩu và thực trạng nhà ở như thế nào? Nếu có vợ hoặc chồng có hộ khẩu TPHCM thì thủ tục xác nhận như thế nào?

Khách hàng là 2 vợ chồng nếu ở cùng nhau (1 hộ) thì chỉ cần một người đại diện xác nhận điều kiện vay vốn với Thủ trưởng đơn vị/UBND phường nơi có dự án. Trường hợp, hai vợ chồng ở hai hộ khẩu khác nhau (1 người ở Tỉnh), cần bổ sung thêm 1 xác nhận của người còn lại, Ngân hàng xem xét điều kiện vay vốn theo gói 30.000 tỷ dựa trên xác nhận của người đại diện.

Câu hỏi 5: Khách hàng có nợ nhóm 2, nợ xấu có được tham gia vay gói 30.000 tỷ?Thông tin nợ xấu lưu bao nhiêu năm ?

Ngân hàng xem xét cho vay đối với các trường hợp khách hàng có lịch sử quá hạn các trường hợp do lỗi tại Tổ chức tín dụng khác (Ví dụ: Quá hạn thẻ, trả góp 10-20 tr nhưng nhân viên quên thu nợ dẫn đến quá hạn ….) và hiện tại đã trả dứt nợ quá hạn này.

Câu hỏi 6: Khách hàng làm việc ở TPHCM nhưng trụ sở chính của công ty lại ở địa phương khác, và Khách hàng đóng BHXH theo địa phương đóng trụ sở chính thì xác nhận bảo hiểm có được chấp nhận không? Bảo hiểm có thể gián đoạn không ? Khách hàng cung cấp sổ BHXH nhưng không đến cơ quan bảo hiểm để yêu cầu xác nhận có được không ?

Các trường hợp khách hàng làm việc tại TPHCM nhưng BHXH gián đoạn hay đóng BHXH tại Trụ sở chi nhánh (ở Tỉnh) vẫn đáp ứng điều kiện do thông tư có nêu rõ trường hợp này. Hồ sơ Ngân hàng bắt buộc phải có Giấy xác nhận bảo hiểm trên 1 năm của cơ quan bảo hiểm theo quy định.

goi vay 30000 ty
Điều kiện vay 3000 tỷ

Câu hỏi 7: Trên mẫu giấy xác nhận phụ lục 02 Cơ quan chức năng/UBND phường/xã xác nhận như thế nào là hợp lệ?

UBND phường/xã ký xác nhận theo cam kết của khách hàng (gạch chéo vào 1 trong 3 điều kiện) ký đóng dấu và không ghi nhận gì thêm được xem là xác nhận hợp lệ. Việc UBND phường/xã ghi nhận thêm một số thông tin liên quan như đang tạm trú, ở nhờ tại hộ ông/bà X …. Có nội dung không trái với các cam kết bên trên được xem là hợp lệ.

Một số trường hợp xác nhận trái với nội dung theo cam kết của khách hàng hay xác nhận chữ ký (ký trước mặt tôi) được xem là không hợp lệ.

Câu hỏi 8: Khách hàng đã làm thủ tục vay gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở tại 1 ngân hàng nhưng chưa giải ngân vậy có thể làm hồ sơ vay lại tại ngân hàng khác không?

Mỗi khách hàng chỉ được vay hỗ trợ theo chương trình 1 lần, mẫu PL02 trước đây đã ký xác nhận vẫn có hiệu lực nếu ký trước 24/11/2014. Khách hàng hoàn toàn có có thể chuyển hồ sơ sang Vietinbank để được hỗ trợ mà không cần làm thêm thủ tục gì khác.

Câu hỏi 9: Khách hàng không có sao kê lương qua tài khoản ngân hàng thì xác nhận thu nhập như thế nào? Người không đủ thu nhập có thể nhờ người thân trong gia đình hỗ trợ về thu nhập không? Trường hợp thu nhập ngoài (làm thêm)/Kinh doanh tự do có thể xác nhận được không ?HĐLĐ ngắn hơn thời hạn vay có được cho vay không ?

 • Khách hàng có thể tự xác nhận với thủ trưởng đơn vị về mức thu nhập, chức vụ hiện tạị thông qua mẫu xác nhận tại đơn vị (NH gửi kèm mẫu)
 • Khách hàng không đủ thu nhập có thể nhờ người thân hỗ trợ thu nhập bằng Cam kết đồng nghĩa vụ trả nợ (NH gửi kèm mẫu)
 • Khách hàng làm thuê/kinh doanh tự do, Ngân hàng tiến hành thẩm định thực tế để xác định căn cứ vào sổ sách ghi chép hoặc các giấy tờ liên quan theo quy định của pháp luật, tình hình thực tế tại cơ sở.
 • HĐLĐ nếu có thời hạn (1 năm, 3 năm, 5 năm …), Ngân hàng vẫn xem xét cho vay đối với các trường hợp này với thời hạn dài hơn dựa vào việc đánh giá tính ổn định của nghề nghiệp.

Lưu ý: Các trường hợp khách hàng nhờ người thân hỗ trợ hoặc làm thêm , kinh doanh tự do Ngân hàng chỉ chấp nhận một phần thu nhập này để xác định nguồn tra nợ căn cứ tính chất ngành nghề.

Câu hỏi 10: Tỷ lệ và thời gian vay tối đa ngân hàng hỗ trợ vốn gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở là bao nhiêu?

Đối với dự án An Gia Star cho vay tối đa 70% nhu cầu vốn tuỳ thuộc vào khả năng tài chính và mức độ ổn định của nghề nghiệp. Thời gian vay tối đa là 15 năm và mức cho vay tối đa 80% khoản vay đối với trường hợp khách hàng có tài sản khác của người thân bảo lãnh vay vốn, đối tượng hưỡng lương qua ngân sách….

Câu hỏi 11: Phí trả nợ trước hạn của Ngân hàng như thế nào? Lãi suất cho vay theo chương trình như thế nào?

Đối với chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo gới 30.000 tỷ theo quy định không thu phí trả nợ trước hạn, đối với trường hợp vay thông thường ngân hàng thu phí trả nợ trước hạn 2% hoặc 1% hoặc 0.5% đối với 1/3 thời gian đầu, giữa và cuối khoản vay.

Lãi suất cho vay theo chương trình hỗ trợ nhà ở hiện tại là 5%/năm; các năm tiếp theo điều chỉnh nhưng không quá 50% lãi suất cho vay thông thường. Vietinbnak Bắc Sài Gòn cung cấp các chương trình khuyến mãi và các ưu đãi cho Khách hàng mua nhà dự án An Gia Star tịa các thời điểm khách nhau.

Câu hỏi 12: Thu nhập như thế nào mới được vay vốn? Thu nhập cao có bị hạn chế thời gian vay vốn theo gới 30.000 tỷ chương trình hỗ trợ nhà ở?

Theo nguyên tác khách hàng xác nhận thu nhập càng cao thì tỷ lệ cho vay cũng như việc phê duyệt cho vay càng thuận lợi và không hạn chế thời gian vay theo thu nhập. Thu nhập khách hàng bù đắp được chi phí sinh hoạt hàng tháng phải đảm bảo khả năng trả gốc, lãi cho Ngân hàng (Vi dụ: 2 vợ chồng thu nhập hàng tháng 20tr, chi phí sinh hoạt 8tr còn lại 12 triệu để trả nợ ngân hàng và sử dụng vào các khoản chi phí dự phòng khác ….

Câu hỏi 13: Khách hàng tạm trú ở TPHCM, đi làm  ở tỉnh lân cận thì có tham gia gói 30.000 tỷ được không ?

Khách hàng nếu tạm trú tại TPHCM, đi làm tại Chi nhánh hoặc VPĐD ở các tỉnh lân cận (sáng đi chiều về) thì được xác định đang làm việc tại TPHCM và đủ điều kiện tham gia chương trình

Khách hàng tạm trú tại TPHCM nhưng  làm việc (đóng bảo hiểm) ở Tỉnh lân cận vẫn không đáp ứng được điều kiện tham gia chương trình nếu Công ty đang làm việc không có Chi nhánh hoặc văn phòng tại TPHCM

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Ngọc


 
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Theo dòng sự kiện

 

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline
0977 28 25 29
Mạng Xã Hội
www.xetaisuzuki.vn
Xe tải hyundai HD65

Xe tải hyundai HD65

Xe tải Hyundai HD65 hiện nay rất được ưa chuộng vì giá cả hợp lý, sử dụng hoàn hảo, chế độ bảo hành hậu mãi tốt từ nhà sản xuất. Đáng để quý khách...

Xe tải Hyundai HD72 3,5T

Xe tải Hyundai HD72 3,5T

Xe tải Hyundai HD72 3.5 tấn thùng benz nhập khẩu nguyên chiếc, giá bán đại lý chính hãng cùng chương trình khuyến mãi. Bảo hành 24 tháng hoặc 100.000...

Xe tải Hyundai HD1000 - Đầu kéo

Xe tải Hyundai HD1000 - Đầu...

Xe tải Hyundai HD1000 - Đầu kéo là một trong những chủng loại xe mang sức mạnh và độ bền bỉ cao. Hiện nay Xe tải Hyundai HD1000 - Đầu kéo rất được ưa...

Xe tải hyundai HD72

Xe tải hyundai HD72

dòng xe tải nhẹ hyundai HD72 với tải trọng phù hợp, xe tải hyundai 3,5 tấn HD72 đã tạo thêm nhiều lựa chọn cho công việc kinh doanh của khách hàng....

Xe đầu kéo Hyundai Xcient 6X4

Xe đầu kéo Hyundai Xcient 6X4

Xe đầu kéo Hyundai Xcient nhập khẩu nguyên chiếc, giá bán đại lý chính hãng cùng chương trình khuyến mãi. Bảo hành 24 tháng hoặc 100.000 km toàn quốc…

Xe tải hyundai HD99

Xe tải hyundai HD99

Xe tải hyundai HD99 là dòng xe tải nhở chuyên dùng trong vạn tải hàng hóa, được đánh giá là dòng xe tốt độ ổn định cao đáp ứng đúng nhu cầu vận chuyển...

Thống kê truy cập
 •   Đang truy cập 3
 
 •   Hôm nay 2,570
 •   Tháng hiện tại 26,865
 •   Tổng lượt truy cập 439,596
xe suzuki ERTIGA